Thi tốt nghiệp THPT: Có thể cuối tháng 8 hoặc tháng 9 thi đợt 2, dự phòng thi đợt 3

Thi tốt nghiệp THPT: Có thể cuối tháng 8 hoặc tháng 9 thi đợt 2, dự phòng thi đợt 3 - Ảnh 1.

TTO – Dự kiến đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ tổ chức vào các ngày 29, 30, 31-8. Cũng có thể các địa phương an toàn sẽ thi vào cuối tháng 8, còn các địa phương chưa an toàn sẽ thi vào đợt thứ 3.

Thi tốt nghiệp THPT: Có thể cuối tháng 8 hoặc tháng 9 thi đợt 2, dự phòng thi đợt 3 - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại Hà Nội. Trong đợt 2, TP Hà Nội có 4 thí sinh dự thi – Ảnh: NAM TRẦN

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ với Tuổi Trẻ như vậy sau cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 20-8.

Thí sinh ở 27 tỉnh thành sẽ thi đợt 2

Đợt 2 của kỳ thi này sẽ tổ chức cho 26.014 thí sinh. Đây là những thí sinh trong diện F1, F2, thí sinh ở những địa bàn đã phải cách ly do dịch COVID-19 nên không thể dự thi đợt 1.

Có 27 tỉnh thành có thí sinh dự thi đợt 2. Trong đó, Đà Nẵng có số thí sinh dự thi đông nhất là 10.807, tiếp đến là Quảng Nam 9.103 thí sinh, Đắk Lắk có 5.396 thí sinh. Một số tỉnh như Sơn La, Nam Định, Hải Phòng, Kon Tum, Bà Rịa – Vũng Tàu, mỗi nơi có 1 thí sinh thi đợt 2.

“Căn cứ vào đề xuất của tỉnh Đắk Lắk và tình hình thực tế, Bộ GD-ĐT đã xây dựng kế hoạch cho đợt 2 của kỳ thi và báo cáo việc này tại phiên họp Chính phủ để xin ý kiến. Tuy nhiên để quyết định, Bộ GD-ĐT sẽ phải làm việc kỹ với các sở GD-ĐT có thí sinh dự thi đợt này và nghe ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vào cuối tuần này” – ông Nguyễn Hữu Độ chia sẻ.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết thêm trong kế hoạch dự kiến của Bộ GD-ĐT, các địa phương chủ động đề xuất phương án tổ chức thi. Trong đó có thể mỗi tỉnh tổ chức một hội đồng thi độc lập, nhưng có thể các sở GD-ĐT có ít thí sinh sẽ phối hợp để tổ chức hội đồng thi. 

Trong trường hợp này, các sở GD-ĐT cần trao đổi, thống nhất với phụ huynh học sinh. Vì việc đưa học sinh từ tỉnh này sang tỉnh khác dự thi sẽ vất vả, nhất là trong tình huống dịch bệnh chưa kiểm soát được.

Ông Độ cho biết vấn đề này Bộ GD-ĐT sẽ họp với các sở GD-ĐT và chỉ đạo chung để các sở GD-ĐT tham mưu cho UBND các tỉnh thành có quyết định phương án thích hợp, trên nguyên tắc bảo đảm an toàn, bảo vệ quyền lợi của thí sinh.

Thi tốt nghiệp THPT: Có thể cuối tháng 8 hoặc tháng 9 thi đợt 2, dự phòng thi đợt 3 - Ảnh 2.

Nếu dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, không đảm bảo các điều kiện an toàn để tổ chức thi, sẽ không tổ chức thi như lịch dự kiến.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ

Có phương án dự phòng

Trả lời Tuổi Trẻ về đề xuất trước đó của Đà Nẵng xin xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh tại TP này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết theo luật quy định chỉ thí sinh bị ốm đau trước ngày thi hoặc trong khi thi mới được xét đặc cách tốt nghiệp, không có quy định xét đặc cách cho thí sinh diện F1, F2 (tiếp xúc gần với người lây nhiễm SARS-CoV-2) nên không có cơ sở chấp thuận đề xuất trên. 

Nhưng ông Độ cũng nêu quan điểm: “Chỉ tổ chức thi khi an toàn. Nếu dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, không đảm bảo các điều kiện an toàn để tổ chức thi thì sẽ không tổ chức thi như lịch dự kiến”.

Theo kế hoạch Bộ GD-ĐT xây dựng và báo cáo Chính phủ, tới ngày 24-8, các sở GD-ĐT tại 27 tỉnh thành có thí sinh dự thi đợt 2 phải thành lập hội đồng thi, phân công nhiệm vụ cho các thành viên hội đồng. Ngày 26-8 phải thành lập các điểm thi, đánh số báo danh, xếp phòng thi theo từng bài thi/môn thi. Ngày 27-8, các hội đồng thi trả phiếu báo dự thi cho thí sinh.

Ngày 29-8, thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi. Sẽ có 4 buổi thi như đợt 1, với các bài thi ngữ văn, toán (ngày 30-8), khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, ngoại ngữ (31-8). Trong đó hai bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội thi trong một buổi…

Theo dự kiến của Bộ GD-ĐT, nếu đợt thi thứ 2 diễn ra vào cuối tháng 8, chậm nhất ngày 10-9 các tỉnh thành phải chấm thi xong. Ngày 11-9 công bố điểm thi cho thí sinh. Các sở GD-ĐT xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh đợt 2 chậm nhất vào ngày 14-9 và cập nhật dữ liệu lên hệ thống quản lý thi. 

Riêng việc chấm và công bố kết quả bài thi chấm phúc khảo, chậm nhất hoàn thành vào ngày 25-9. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau khi phúc khảo bài thi vào ngày 28-9.

Thi tốt nghiệp THPT: Có thể cuối tháng 8 hoặc tháng 9 thi đợt 2, dự phòng thi đợt 3 - Ảnh 4.

Cũng có thể lùi qua tháng 9

Bộ GD-ĐT sẽ bàn bạc với các sở GD-ĐT để có các phương án dự phòng nếu không thể tổ chức thi được vào cuối tháng 8-2020 như trong kế hoạch đã đề xuất. Cụ thể, nếu diễn biến dịch còn phức tạp ở một vài địa phương, có thể đợt thi thứ 2 sẽ tiếp tục lùi sang tháng 9. Cũng có thể các địa phương an toàn sẽ thi vào cuối tháng 8, còn các địa phương chưa an toàn sẽ thi vào đợt thứ 3, tổ chức khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về sự cố ở đợt 1 có thầy giáo dương tính với SARS-CoV-2 vẫn đi coi thi, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết sẽ làm việc kỹ với các sở GD-ĐT có thí sinh dự thi đợt 2 để tăng cường các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là rà soát kỹ lực lượng tham gia tổ chức thi đợt 2 để không xảy ra tình trạng đáng tiếc trên.

Thi tốt nghiệp THPT: Có thể cuối tháng 8 hoặc tháng 9 thi đợt 2, dự phòng thi đợt 3 - Ảnh 6.

Thí sinh Quảng Nam dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 – Ảnh: TÀI VÕ

Quảng Nam: chuẩn bị kỹ càng

Ông Hà Thanh Quốc – giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam – cho biết tỉnh này có hơn 9.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2. “Bây giờ tỉnh phải làm quyết liệt, làm tốt các biện pháp, đặt lợi ích của học sinh lên trên hết. Đợt thi lần 1 chúng tôi cũng làm hết sức cố gắng, đợt thứ hai này cái gì làm chưa kỹ phải làm thực sự kỹ. Bộ GD-ĐT chỉ đạo rồi, UBND tỉnh cũng có văn bản, chúng tôi phải cố gắng làm tốt các giải pháp để đảm bảo an toàn cho thí sinh” – ông Quốc nói.

Theo ông Quốc, trường hợp thầy giáo ở Hội An nhiễm COVID-19 đã coi thi ở huyện Phước Sơn đợt 1 là rủi ro mặc dù ngành đã làm hết sức. Bây giờ phải chuẩn bị cho đợt thi thứ hai kỹ càng, rà soát thật kỹ, quyết liệt, tập trung làm tốt các phương án phòng chống dịch để đảm bảo cho thí sinh dự thi.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương làm việc với Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng để thống nhất thời gian, phương án thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Phương án này phải phù hợp với thực tiễn phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Đà Nẵng và trên địa bàn 6 địa phương ở Quảng Nam. (LÊ TRUNG)

Đắk Lắk: tiếp tục kiểm tra điểm tổ chức thi

117981751_229067041753334_9047018001263927398_n 1(read-only)

Theo quy định, từ ngày 24 đến 27-8, các địa phương có tổ chức thi đợt 2 phải hoàn thành công tác chuẩn bị thi. Trong ảnh: kiểm tra điểm thi tại TP Buôn Ma Thuột trong đợt thi lần 1 – Ảnh: TR.TÂN

Chiều 20-8, ông Phạm Đăng Khoa – giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk – cho biết Bộ GD-ĐT dự kiến tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cuối tháng 8 phù hợp với đề xuất ở tỉnh nên công tác chuẩn bị khá thuận lợi.

Theo ông Khoa, trước khi thi đợt 1 ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã có đợt kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác phòng chống dịch ở nhiều địa phương. Đặc biệt ban chỉ đạo kiểm tra rất kỹ các công tác này tại TP Buôn Ma Thuột – nơi có 9 điểm thi với hơn 4.300 thí sinh tham dự ngay trong lúc Buôn Ma Thuột đang phải cách ly toàn xã hội.

Tuy nhiên sau đó theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, tỉnh đã để thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột thi đợt 2 nhưng tới đây sẽ tiếp tục kiểm tra các điểm thi thêm một lần nữa. Việc kiểm tra nhằm đảm bảo cơ sở vật chất đã an toàn cho sức khỏe thí sinh, cán bộ coi thi cũng như công tác bảo mật đề thi…

“Sở cũng đã có văn bản gửi 9 điểm thi yêu cầu tiếp tục chuẩn bị nước sát khuẩn, khẩu trang dự phòng và máy đo thân nhiệt trước cổng các điểm thi. Bên cạnh đó khuyến cáo tất cả thầy cô, học sinh khai báo y tế đầy đủ để đảm bảo an toàn phòng dịch. Đối với cán bộ coi thi, thanh tra… phải có danh sách, khai báo y tế chặt chẽ để không xảy ra trường hợp như thầy giáo ở tỉnh Quảng Nam” – ông Khoa cho biết. (TRUNG TÂN)

Quảng Ngãi: điểm thi riêng cho 30 thí sinh

Chiều 20-8, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, cho biết tỉnh Quảng Ngãi có 388 thí sinh sẽ thi THPT đợt 2. Trong đó, toàn bộ 352 thí sinh là học sinh Trường THPT Sơn Mỹ (TP Quảng Ngãi) phải dừng thi đợt 1 bởi có một cô giáo của trường là F1 của bệnh nhân 786 mắc COVID-19.

“Chúng tôi sẽ bố trí điểm thi tập trung tại Trường THPT Sơn Mỹ đối với các thí sinh này. Hiện cô giáo là F1 của bệnh nhân 786 đã có xét nghiệm nhiều lần và cho kết quả âm tính, theo dõi sức khỏe của các thí sinh này cũng bình thường” – ông Phu nói. Đối với 30 thí sinh là F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân cũng phải dừng thi đợt 1 ở nhiều khu vực khác nhau, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi dự tính sẽ tổ chức một điểm thi với hai phòng thi cho nhóm thí sinh này.

“Hiện chúng tôi vẫn chưa chốt điểm thi cuối cùng cho 30 em này. Tuy nhiên, trước khi tham gia kỳ thi các em phải có giấy tờ chứng nhận từ cơ quan y tế là sức khỏe ổn định sau đợt cách ly” – ông Phu nói thêm. (TRẦN MAI)

Nguồn: https://tuoitre.vn/thi-tot-nghiep-thpt-co-the-cuoi-thang-8-hoac-thang-9-thi-dot-2-du-phong-thi-dot-3-20200821082406028.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *