Phó chủ tịch TP.HCM: Mỗi em hi sinh mỗi chút để tất cả được đến trường

Phó chủ tịch TP.HCM: Mỗi em hi sinh mỗi chút để tất cả được đến trường - Ảnh 1.

TTO – Ngày 24-8, ông Dương Anh Đức – phó chủ tịch UBND TP.HCM – đã chốt giải pháp tuyển sinh đầu cấp trong cuộc họp tuyển sinh vào lớp 1, đặc biệt là ở những quận “nóng” như Q.12.

Phó chủ tịch TP.HCM: Mỗi em hi sinh mỗi chút để tất cả được đến trường - Ảnh 1.

Cuộc họp tuyển sinh vào lớp 1 tại UBND TP.HCM sáng 24-8 – Ảnh: T.THƯƠNG

Ông Đức cho biết một số quận huyện đã chủ động giải quyết tuyển sinh. Tuyển sinh ưu tiên có hai tiêu chí:

– Theo quy định phổ cập giáo dục tất cả các em vào lớp 1 có chỗ đi học và học miễn phí.

– Học lớp 1 theo chương mới, phải học 1 ngày 2 buổi.

“Các quận huyện giải quyết tuyển sinh khác nhau, số lượng lớp 2 buổi/ngày thì có 18/24 quận, huyện đảm bảo. Có 6 quận, huyện gặp vấn đề và ngồi đây.

Theo đề xuất của sở, hướng của năm nay và hướng của năm sau sẽ như thế nào? Lưu ý tính toán luôn năm sau sẽ có lớp 1 năm nay lên lớp 2 phải theo chương trình mới, vậy sẽ có điều kiện ràng buộc 2 buổi/ngày” – ông Đức đề nghị.

Phó chủ tịch TP.HCM: Mỗi em hi sinh mỗi chút để tất cả được đến trường - Ảnh 2.

Ông Dương Anh Đức – phó chủ tịch UBND TP.HCM – chỉ đạo trong cuộc họp tuyển sinh lớp 1 sáng 24-8 – Ảnh: T.THƯƠNG

Bàn về giải pháp, ông Lê Hoài Nam – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – thông tin hiện nay 18 quận huyện đảm bảo phòng học theo tiêu chí, 6 quận gặp khó khăn, nếu dàn ra cho đúng sẽ không đảm bảo 2 buổi ngày, đó là các quận: Gò Vấp, Tân Phú, 12, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Để giải quyết chương trình phổ thông mới theo quy định của bộ, ông Nam đưa ra 2 giải pháp: “Để đảm bảo, chắc chắn giảm 2 buổi/ngày đối với lớp 2, lớp 5; để lớp 1 đảm bảo học 2 buổi/ngày. Đó là giải pháp trước mắt cho năm học này.

Còn về giải pháp lâu dài thì phải tiếp tục xây dựng cuối cấp II, lớp 6, lớp 10, tiếp tục theo kế hoạch TP đặt ra giai đoạn 2020-2025, 300 phòng học/10.000 dân, sĩ số sẽ là 35 em/lớp, sẽ đảm bảo.

Giải pháp hai là nghiên cứu phát triển các trường tiểu học ngoài công lập. Tuy nhiên, sẽ tính hỗ trợ học phí cho học sinh nghèo, khó khăn. Để được điều nay sở phải xin đề án để UB TP trình HĐND”.

Ông Tạ Tân, trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, thông tin những khó khăn của quận khi có 7.097 em vào lớp 1 năm học này, nhưng quận chấp nhận tất cả học sinh cư ngụ ở địa bàn, chấp nhận học 1 buổi/ngày, dạy 6 buổi/tuần trong thời gian tới, chấp nhận vượt “chuẩn” về sĩ số.

Hay huyện Bình Chánh, lãnh đạo phòng GD-ĐT chia sẻ khó khăn cục bộ với 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, 2 xã nhưng có 7 trường tiểu học, vẫn thiếu trường lớp. Giải pháp của huyện là riêng 2 xã học 5 buổi/tuần, 14 xã kia học bình thường.

Ông Khưu Mạnh Hùng – trưởng Phòng GD-ĐT quận 12 – cho rằng mỗi năm quận tăng 22.000 dân. Năm nay kế hoạch đưa ra là 44,9 học sinh/lớp; thấy khó khăn nên tăng 50 em /lớp vẫn không đáp ứng được. Quận 12 ra giải pháp rà soát giảm học sinh 2 buổi/ngày để cân đối.

Sau khi nghe tình hình và hướng giải quyết, ông Đức chốt: “Theo chương trình mới khuyến khích học 2 buổi/ngày, giờ mình đảm bảo tối thiếu một tuần học 6 buổi, vẫn chuyển tải đầy đủ được chương trình.

Như vậy, mỗi em hi sinh mỗi chút để tất cả các em đều được đến trường. Đó là cái cách tạm thời, ngoài ra còn kế hoạch dài lâu nữa, tháng 9 tới sẽ mời mọi người bàn kế hoạch dài lâu. Còn đây là giải pháp tình thế, vẫn phải ưu tiên các em đi học khi đến tuổi”.

Ông Đức cũng nhấn mạnh đặc thù của TP.HCM: 1 năm là thêm khoảng 200 nghìn dân, cứ 5 năm là 1 triệu người mới, con số này bằng tỉnh thành lớn nên TP không thể nào giải quyết tốt hết được.

“Phụ huynh nên chọn nơi ở phù hợp, ý thức quyền lợi của con mình về địa phương, không dồn về nơi mật độ cao” – phó chủ tịch TP.HCM nhắn nhủ.

Nguồn: https://tuoitre.vn/pho-chu-tich-tp-hcm-moi-em-hi-sinh-moi-chut-de-tat-ca-duoc-den-truong-20200824124050474.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *