Đón 350 học sinh tại Campuchia có nhà, hộ khẩu ở Việt Nam về nước học

Đón 350 học sinh tại Campuchia có nhà, hộ khẩu ở Việt Nam về nước học - Ảnh 1.

TTO – Trước mắt chỉ ưu tiên đón trên 350 em học sinh Việt kiều từ Campuchia về có hộ khẩu và nhà ở Việt Nam cho các em học tập nhưng phải được cách ly y tế 28 ngày. Phụ huynh hoặc đại diện người thân các em phải ký cam kết cho các em học suốt.

Đón 350 học sinh tại Campuchia có nhà, hộ khẩu ở Việt Nam về nước học - Ảnh 1.

UBND huyện An Phú đã chuẩn bị sẵn sàng 3 khu cách ly tập trung để tiếp đón học sinh Việt kiều quay trở lại nhập học ở Việt Nam – Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 26-8, ông Lê Văn Phước – phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang – khẳng định với Tuổi Trẻ Online như thế xung quanh việc huy động học sinh Việt kiều từ Vương quốc Campuchia trở lại trường chuẩn bị cho năm học mới 2020 – 2021.

Theo ông Phước, đến thời điểm hiện tại có trên 350 em học sinh ở Campuchia nhưng có hộ khẩu và nhà tại Việt Nam. Vì vậy, UBND tỉnh sẽ ưu tiên đưa các em này về nước học tập nhưng phải cách ly y tế 28 ngày, gồm cách ly y tế tập trung 14 ngày và theo dõi y tế 14 ngày tại nhà.

“Các trường hợp còn lại cũng có nhu cầu về nước học tập nhưng họ không có nhà hoặc không có hộ khẩu tại Việt Nam thì chúng tôi phải xin ý kiến Chính phủ xem mở cửa biên giới được chưa hoặc giải pháp như thế nào cho ổn”, ông Phước nói.

Còn ông Đoàn Bình Lâm – phó chủ tịch UBND huyện An Phú – cho biết UBND huyện An Phú đã xây dựng 3 khu cách ly tập trung với sức chứa khoảng 250 người để phục vụ cho việc đón các em học sinh Việt kiều về nước học tập. 

“Nếu số lượng học sinh về vượt mức này thì chúng tôi sẽ đưa người cách ly sang các huyện, thị lân cận để ‘chia lửa’ tiếp với địa phương trong việc huy động các em học sinh Việt kiều đến lớp”, ông Lâm nói thêm.

Đón 350 học sinh tại Campuchia có nhà, hộ khẩu ở Việt Nam về nước học - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang khẳng định trước mắt biên giới chưa mở cửa nên chỉ ưu tiên hơn 350 học sinh có nhà và hộ khẩu ở Việt Nam. Số còn lại sẽ xin chủ trương sau – Ảnh: BỬU ĐẤU

Trước đó, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang đã ban hành kế hoạch đón học sinh Việt kiều trở lại lớp. Theo kế hoạch này, tổng số lượng cần đón trong đợt 1 và 2 là trên 600 em ở các khối lớp. Sau thời gian cách ly y tế, đơn vị có học sinh cách ly tổ chức phối hợp với gia đình đón học sinh trở về đơn vị tiếp tục học bình thường; báo cáo địa phương nơi ở và có theo dõi của cơ quan y tế địa phương; tổ chức cho phụ huynh học sinh hoặc người đại diện của các em hoàn thành cách ly ký cam kết ở Việt Nam tiếp tục học tập trong thời gian phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Còn đợt 3, dự kiến trên 600 em qua lại đi học hằng ngày (không có hộ khẩu và nhà ở Việt Nam) nên phải chờ có chủ trương mở cửa biên giới ngành sẽ hướng dẫn chuyên môn các trường tổ chức phụ đạo, bồi dưỡng để các em theo kịp chương trình.

Nguồn: https://tuoitre.vn/don-350-hoc-sinh-tai-campuchia-co-nha-ho-khau-o-viet-nam-ve-nuoc-hoc-20200826162706397.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *