Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ĐH Yale kỳ thị sinh viên gốc Á trong tuyển sinh

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ĐH Yale kỳ thị sinh viên gốc Á trong tuyển sinh - Ảnh 1.

TTO – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 13-8 cáo buộc ĐH tư thục Yale vi phạm luật pháp Mỹ, vì đã kỳ thị với thí sinh người Mỹ gốc Á và người da trắng khi tuyển sinh.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ĐH Yale kỳ thị sinh viên gốc Á trong tuyển sinh - Ảnh 1.

Khu học xá (campus) của ĐH Yale tại New Haven, bang Connecticut, Mỹ – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, cáo buộc được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra sau hai năm điều tra về quá trình xét tuyển sinh viên của ĐH Yale tại New Haven, bang Connecticut, một trong những trường thuộc Liên đoàn Ivy danh giá của Mỹ.

Trong thư gửi các luật sư của Yale, Bộ Tư pháp Mỹ cảnh báo sẽ khởi kiện trường ĐH tư thục này, trừ khi Yale chấp nhận không dùng mục “chủng tộc và nguồn gốc quốc gia” trong đợt xét tuyển sinh năm học 2020-2021 tới đây và gia hạn tới 27-8 để Yale thực hiện việc đó.

ĐH Yale phản ứng cho rằng cáo buộc của Bộ Tư pháp với họ là “vô nghĩa” và “nông nổi”.

Mặc dù Tòa tối cao Mỹ đã ra phán quyết cho phép các trường ĐH Mỹ có thể cân nhắc yếu tố chủng tộc của thí sinh trong khi tuyển sinh, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng yếu tố này chỉ được là “một trong số các nhân tố xem xét trong những tình huống hạn chế nhất định”.

Tuy nhiên Bộ Tư pháp nhận thấy ĐH Yale đã sử dụng yếu tố chủng tộc không phải trong những tình huống có giới hạn, mà đã sử dụng ở nhiều bước trong quá trình tuyển sinh.

“Bộ Tư pháp nhận thấy những kỳ thị của ĐH Yale căn cứ vào chủng tộc và nguồn gốc quốc gia trong quá trình tuyển sinh của họ, và chủng tộc là nhân tố mang tính quyết định trong hàng trăm quyết định tuyển sinh mỗi năm”, thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ nêu.

Cũng theo Bộ Tư pháp, với cùng các chứng chỉ học bạ tương đương, tỉ lệ thí sinh người Mỹ gốc Á và người da trắng trúng tuyển ĐH Yale chỉ lần lượt bằng 1/10 và 1/4 so với thí sinh người Mỹ gốc Phi.

Do đó cơ quan này kết luận: “ĐH Yale đã từ chối rất nhiều thí sinh người Mỹ gốc Á và người da trắng mỗi năm chỉ vì chủng tộc của họ, những người đáng lẽ phải được trúng tuyển”.

Hai năm trước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump mở cuộc điều tra ĐH Yale sau khi các nhóm người Mỹ gốc Á nộp đơn kiện trường này vi phạm khoản 6 của Đạo luật Nhân quyền Mỹ năm 1964, có nội dung cấm kỳ thị chủng tộc, màu da và nguồn gốc quốc gia trong các chương trình được ngân sách liên bang tài trợ.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-tu-phap-my-cao-buoc-dh-yale-ky-thi-sinh-vien-goc-a-trong-tuyen-sinh-20200814103518566.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *